TẠI SAO PHẢI “LÀM LẠI TỪ ĐẦU”?

22/02/2019

Thưa các bạn học sinh, sinh viên thân mến. trong đời chúng ta tôi dám chắc rằng đến giờ phút này, khi các bạn ngồi đây đọc những dòng này thì các bạn đã trải qua một vài lần trong đời các bạn học Tiếng Anh;

- Thưa các bạn học sinh, sinh viên thân mến. trong đời chúng ta tôi dám chắc rằng đến giờ phút này, khi các bạn ngồi đây đọc những dòng này thì các bạn đã trải qua một vài lần trong đời các bạn học Tiếng Anh; có bạn học được 3 năm, có bạn học được 6 năm, thậm chí còn nhiều hơn nữa. Nhiều bạn đã kinh qua không biết bao nhiêu trung tâm và rồi … “Tôi không thể sử dụng được Tiếng Anh”, “ Tôi không nhớ được Từ Vựng”, “Tôi không nghe được, không nói được”, “Cứ gặp người nước ngoài là mọi kiến thức không cánh mà bay”…

- Bên cạnh đó, rất nhiều bạn trong chúng ta nóng vội, các bạn muốn theo học ngay những chương trình luyện thi Toefl hay Toeic để lấy chứng chỉ đi làm nhưng khi các bạn đóng tiền cả khóa nhưng chỉ học được 1 tháng là các bạn lại “chán ngán” vì không theo được, rồi tự an ủi bản thân “mình mất căn bản”, “trung tâm dạy dở” … Nhiều bạn còn có niềm tin mãnh liệt rằng “ Mình dốt Tiếng Anh – mình có cố gắng cả đời cũng chẳng bao giờ thay đổi hiện thực này và đưa ra quyết định sai lầm nhất – Từ bỏ nó”.

tại sao phải làm lại từ đầu

- Tại sao người viết lại biết được tất cả cả các điều trên?! Vì bản thân người viết đã gặp phải những vấn đề trên. Cho đến khi tôi 25 tuổi, tiếng anh vẫn là nỗi “ám ảnh”; Tôi không hiểu tại sao có một từ “have” mà dùng sao mà linh tinh đến thế lúc thì "have", lúc thì "had", lúc lại "have had" và rồi có khi "had had" … Tôi ghét cay ghét đắng môn học này. Tôi tin mình "ngu" thật sự. Tôi tìm đủ mọi lý do bao biện cho sự thất bại của mình: “không có tiền đi học trung tâm lớn”, “nhà ở nông thôn”, “Không có laptop, kim từ điển” , “Không có cơ hội gặp người nước ngoài”,...

- Một anh bạn người Mĩ nói với tôi rằng: “nếu như bạn thành công, sẽ có 101 lý do dẫn tới thành công, nếu như bạn thất bại sẽ có 1001 lý do bao biện cho sự thất bại”, Tôi nhận ra rằng từ xưa đến nay mình luôn đi tìm lý do cho sự thất bại mà chưa bao giờ thực sự cố gắng.

- Tôi nhận ra rằng mình chưa bao giờ học hết 12 thì và tôi cũng chẳng biết tại sao cứ học tiếng anh người ta lại bắt mình phải học thì như vậy chứ?! – học được vài thì (Hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn và ….. bỏ học). Tôi cũng chẳng hiều sao Tiếng Anh đọc lúc ngược lúc xuôi … cứ học được 1-2 tháng đến hè hay đến tết và tôi lại an ủi mình “ thui nghỉ ngơi đã – vào hè hay vào tết mình lại học tiếp” và 4 năm đại học trôi qua không biết bao nhiêu lần quyết tâm nửa vời như thế.

- Tôi cũng đã từng đi học không biết bao nhiêu trung tâm, trong đó có cả những trung tâm nỗi tiếng nhất Sài Gòn … và rồi vẫn thất bại.

- Giờ tôi mới rút ra bài học cho mình đó là : “thà không biết gì thì thôi, học lại từ đầu, đừng biết lõm bõm”. Vì biết lõm bõm nên có hôm đi học tôi thấy thì hiện tại đơn đã học rồi nên tôi cho phép mình nghỉ hôm đó, rùi cái biết, cái không, cứ như vậy và cuối cùng thất bại và lại bỏ học.

- Các bạn có tin được không?! Giờ đây tôi có thể giao tiếp tốt Tiếng Anh, từng làm cho 1 số đối tác nước ngoài và giờ là mời người nước ngoài làm việc cho mình. Thời gian tôi “chuyển hóa” đó đúng 6 tháng. Bí kíp của tôi là gì?! LÀM LẠI TỪ ĐẦU.

- LÀM LẠI TỪ ĐẦU. Tôi biết rằng cứ học theo cách cũ thì sẽ chẳng bao giờ cải thiện được “tình trạng mù tịt” của mình. Tôi quyết định – OK, mình sẽ làm lại từ đầu, coi như không biết gì, học bắt đầu từ bảng chữ cái, học xem động từ tobe là cái gì … LÀM LẠI TỪ ĐẦU nên tôi không cho phép mình xem nhẹ bất cứ nội dung gì.

- Tôi quyết định giành toàn bộ số tiền tôi kiếm được lúc đó (5 triệu – 2007) Tôi thuê riêng 1 thầy người Việt dạy cho tôi toàn bộ những kiến thức của 6 năm THCS và THPT trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, tôi biết rằng nếu chỉ học với giáo viên người Việt thì cong lâu tôi mới dùng được tiếng Anh. Tôi đã đưa ra một quyết định “điên rồ” - thuê riêng 1 thầy người Úc dạy riêng cho tôi 3 tháng (700 ngàn/1 buổi – lương không đủ phải đi mượn). Thành quả thì đã rõ, bạn bè tôi đến từ khắp thế giới, làm việc hay đi du lịch với người nước ngoài không là vấn đề. Để làm được điều đó tôi phải mất số tiền khoảng 40 triệu.

- Công thức của tôi là: có kiến thức căn bản + học trực tiếp với người nước ngoài + sự tự tin (liều mạng) = sử dụng được Tiếng Anh.

- Tôi phải mất 40 triệu để giao lưu kết bạn với người nước ngoài, để dùng được tiếng Anh. Vậy thử hỏi bao nhiêu sinh viên nghèo tiền đâu mà học?! Các bạn không có đủ tiền học các trung tâm lớn với người Việt Nam chứ đừng nói học trực tiếp 100% với người nước ngoài.

- Cách đây 4 năm, Tôi bắt đầu đi dạy lại những điều mà tôi đã trải qua, những kinh nghiệm “sương máu” trên con đường tôi đã đi và đã sai lầm.

- Điều quan trọng nhất là tôi muốn LÀM LẠI TỪ ĐẦU cho học trò của mình theo cách của riêng tôi – cách của một người từng mất căn bản- mà không có một giáo trình nào viết cả. 
Một lộ trình được vạch ra rõ ràng: 3 THÁNG LẤY LẠI TOÀN BỘ KIẾN THỨC CĂN BẢN, 2 THÁNG HỌC TRỰC TIẾP VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI. Sau 5 tháng đó các bạn có thể dùng được tiếng Anh để đi làm hay có thể học tiếp nên để lấy toeic hay toefl. (xin nhớ rằng phải thực sự quyết tâm và “cháy” hết mình cho nó nếu không thầy giỏi đến mấy cũng bằng không – không sợ dốt, chỉ sợ lười)

- Vì là một người đã từng mất phương hướng, mất niền tin và tôi cũng biết những người mất căn bản đang khó khăn vấn đề gì nên tôi đã giúp cho rất nhiều bạn “vượt qua được nỗi sợ hãi” và các bạn đã thành công, học trò của tôi đã làm việc trong những khách sạn 5 năm sao lớn nhất Sài Gòn đi học và đi làm khắp nơi trên thế giới. Tôi đi dạy luôn đặt học trò vào trạng thái không biết gì để tôi dạy, biết lõm bõm cũng coi như không biết gì.

- Học trò của tôi có khá nhiều nhưng tôi biết còn rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đang mất phương hướng, mất niềm tin và không biết phải bắt đầu từ đâu.
LÀM LẠI TỪ ĐÂU? – xin thưa – LÀM LẠI TỪ ĐẦU

Bạn có thể quan tâm

'Mang trường học bên mình' với app học tiếng Anh cho...

Với App Mailam English, người học có thể chủ động tạo ra 'trường học' dành riêng cho mình bất...
Xem thêm 27/08/2020

[BÁO GIÁO DỤC] Nguyễn Mai Lâm: “Người thổi lửa”...

Hiếm có một buổi diễn thuyết nào mà có thể khiến cho cả hội trường im phăng phắc đến...

Xem thêm 21/12/2020

"Đừng khởi nghiệp bằng mắt" - Bài học rút ra sau 5...

Bài học rút ra sau 5 lần thất bại của thầy đó là: "Đừng khởi nghiệp bằng mắt" - thấy người...
Xem thêm 12/12/2019

LỚP KĨ NĂNG "ĂN TINH TẾ - UỐNG ĐẲNG CẤP" TẠI TRUNG...

Ngày 07-11-2020, Trung tâm Ngoại ngữ Mai Lâm đã Khai giảng lớp kĩ năng "Ăn tinh tế - Uống đẳng...

Xem thêm 09/11/2020

THẦY NGUYỄN MAI LÂM ĐỒNG HÀNH CÙNG TRUNG NGUYÊN TRUYỀN...

Chiều 19/8/2019, Diễn giả - Thầy Nguyễn Mai Lâm đồng hành cùng chương trình Hành trình Từ Trái...

Xem thêm 23/08/2019

CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU SINH VIÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ...

 Ngày 07-11-2020, Thầy Mai Lâm giao lưu với sinh viên trường Đại học Giao...

Xem thêm 09/11/2020

WORKSHOP "PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐẠI HỌC HIỆU QUẢ" TẠI...

Ngày 01-11-2020, Diễn giả - Doanh nhân Nguyễn Mai Lâm đã có buổi chia sẽ cùng với các bạn sinh...

Xem thêm 09/11/2020

TRAO TẶNG HƠN 200 SUẤT HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN VÙNG LŨ.

Ngày 27-10-2020, Trung tâm Ngoại ngữ Mai Lâm phối hợp cùng Sun&moon Academy tổ chức buổi lễ trao...

Xem thêm 09/11/2020

WORKSHOP "PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ"

Ngày 25/05/2020, Diễn giả - ThS Nguyễn Mai Lâm đã có buổi chia sẽ cùng sinh viên trường Đại...

Xem thêm 04/11/2020

NS.Quốc Thuận & Diễn giả Nguyễn Mai Lâm trở thành...

Ngày 13/03/2020, Nghệ sĩ Quốc Thuật và ThS. Diễn giả Nguyễn Mai Lâm chính Thức trở thành Đại...

Xem thêm 04/11/2020

Trao học bổng “Vượt qua nỗi sợ tiếng Anh”

Sáng ngày 29-8-2020, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trung tâm ngoại ngữ Mai Lâm phối hợp với Ủy...

Xem thêm 31/08/2020